Thứ Hai, 31 tháng 8, 2015

Mùa thu Hà Nội và 6 món ngon tinh tế từ cốm

Xôi côm, cốm xào, chè cốm... là những món ngon từ cốm nhất định cần nếm thử khi thu đến, cốm về để thưởng thức hết được vị ngon tinh tế từ thức quà này.

Cốm xào

Cốm xào không cần chế biến từ loại cốm ngon thượng hạng mà thường chỉ cần làm từ loại cốm đủ dẻo, thơm. Cốm xào cũng không khó làm nhưng phải kiên nhẫn để hạt cốm ngấm đường, dừa nạo tán đều, dầu ăn cho vào cũng phải căn chỉnh kĩ để cốm bóng mà không ngấy, động dầu. 


Mùa thu Hà Nội và 6 món ngon tinh tế từ cốm

Cốm xào làm xong tỏa hương ngào ngạt, mời gọi mọi giác quan của vị khách kĩ tính nhất. Cốm xào ăn nguội, lấy dao xắt đĩa cốm thành từng miếng, nhấp thêm chén trà sen nóng để thấy mùa thu lan tỏa trong từng miếng cốm dẻo, thơm.

Chả cốm

Mùa thu Hà Nội và 6 món ngon tinh tế từ cốm

Cái tài tình của cốm là dù rất hợp để chế biến món ngọt nhưng khi kết hợp với các nguyên liệu khác để làm món mặn cũng cho ra các món ăn vô cùng ngon miệng. Tiêu biểu trong đó có thể kể đến là chả cốm. Chả cốm đạt chuẩn là loại chả có độ giòn của giò sống, độ ngọt của thịt tươi, độ dẻo, mềm của những hạt cốm lẫn trong thớ chả. 

Chả cốm không mặn như các loại giò, chả thường mà có phần nhạt hơn để giữ được vị thơm, bùi của cốm. Chả cốm thường được dùng như món ăn kèm của bún đậu mắm tôm, nhưng nếu để ăn vã cũng ngon chẳng kém. Cảm giác nhón tay lấy miếng chả cốm nóng hổi nhâm nhi trong một chiều thu hanh hao nắng gió quả là vô cùng thích thú!

Xôi cốm

Vào mùa cốm, hợp lý nhất tranh thủ lúc rảnh rỗi làm mẻ xôi để cả nhà thưởng thức món ngon từ cốm mà phải đến đúng dịp mới có. Xôi ăn rất dẻo lại có vị ngọt dịu, bùi bùi của đậu xanh và sần sật của những sợi dừa tươi. Không chỉ hấp dẫn bởi hương vị mà xôi cốm là sự hòa hợp của rất nhiều màu sắc thiên nhiên, màu của lúa non, vàng đậu xanh, trắng sữa của dừa khiến bất cứ ai đã một lần thưởng thức đều không thể quên. 

Mùa thu Hà Nội và 6 món ngon tinh tế từ cốm


Chè cốm

Chè cốm là món ăn thanh tao lại có ưu điểm là dễ chế biến nên dù "vụng" đến mấy, chỉ cần cố gắng một chút là bạn cũng sẽ nấu được mẻ chè cốm ngon lành. Nguyên liệu nấu chè cốm đơn giản lắm, chỉ có cồm non, bột sắn hoặc bột năng, đường, cầu kỳ hơn nữa sẽ có thêm lá dứa để bát chè cốm được xanh mướt mắt. Ăn chè cốm không chỉ cảm nhận được cái dẻo, thơm của cốm mà còn cảm nhận được cả cái tinh tế của đất trời thu.

Mùa thu Hà Nội và 6 món ngon tinh tế từ cốm


Bánh cốm

Những hạt cốm thơm dưới bàn tay của “người thợ” đã làm ra những món quà bình dị, dân dã, tạo ấn tượng khó phai cho người thưởng thức như xôi cốm, chè cốm, chả cốm… và đặc biệt hơn cả là món bánh cốm. Do là món bánh đặc trưng không thể thiếu trong những đám cưới hỏi nên bánh cốm có quanh năm, nhưng đương nhiên bánh cốm ngon nhất vẫn là khi được làm từ những mẻ cốm mới đúng mùa. Bánh cốm có lớp vỏ mềm, dẻo, phần nhân từ đậu xanh nghiền ngọt sắc, dùng cùng trà vô cùng xứng hợp. 

Mùa thu Hà Nội và 6 món ngon tinh tế từ cốm


Chuối tiêu chấm cốm

Với nhiều người chuối tiêu chấm cốm là món ăn dân dã, quen thuộc, có người món này lại có phần lạ tai, tuy nhiên đây lại là cách ăn cốm chuẩn bậc nhất. Chuối tiêu chọn loại chín đã lấm tấm trứng cuốc, bẻ đôi, chấm vào cốm dẻo rồi nhai từ từ. Lúc ấy, ta mới thấy được cái vị ngọt thơm nồng của chuối hoà quyện vị dẻo bùi của cốm và thoảng chút hương dìu dịu của lá sen... Dịp cốm mới đầu mùa, đừng quên mua vài lạng cốm non chấm chuối rồi thưởng thức để cảm nhận hương vị của mùa thu.

Mùa thu Hà Nội và 6 món ngon tinh tế từ cốm


Theo Hải Đăng / Trí Thức Trẻ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Download