Bún chân gà Mai Hắc Đế, bún thang xóm Hà Hồi hay bún bò Huế Trần Quốc Toản (Hà Nội) đều sẽ cho bạn những bữa sáng ngon miệng.
1. Bún mọc gà phố Nguyễn Chế Nghĩa: Nơi đây yên bình, vắng vẻ nhưng sáng nào cũng nhộn nhịp nhờ một tiệm bún mọc gà đắt khách nằm giữa phố. Bao nhiêu năm qua, tô bún đầy đặn, nước dùng thơm ngọt chất lượng có đủ thịt gà ngon, mọc mềm, măng khô mà giá chỉ 20.000 đồng. Mãi thời gian gần đây, chủ quán mới "rón rén" tăng lên 25.000 đồng nhưng chẳng khách nào phàn nàn vì so với thời bão giá, như vậy vẫn là ngon rẻ. Quán đông khách nên chỉ tầm 10h sáng là đã hết hàng.
2. Bún chân gà rút xương phố Mai Hắc Đế: Quán nằm sát ngã tư giao với Tuệ Tĩnh, đã mở hàng chục nay và sáng nào cũng đông khách. "Đặc sản" khiến nhiều người nhớ thương tiệm chỉ là món chân gà đơn giản. Chân gà chọn loại to, béo được làm sạch, lọc hết xương suốt từ phần cẳng xuống đến bàn chân, khi ăn khách thấy giòn giòn, dai dai, chẳng bao giờ ớn. Không đến mức độc lạ nhưng hiếm quán cầu kỳ, chịu khó để làm món bún chân gà rút xương thú vị này.
3. Bún riêu phố Quang Trung: Quán nằm gần ngã tư giao với Hai Bà Trưng, trước kia chỉ là một gánh bún vỉa hè tềnh toàng nhưng nổi tiếng là đắt và chất. Một bát bún riêu suông có giá 30.000 đồng, thêm giò, thịt nữa là 50.000 đồng - đắt ngang một nhà hàng lịch sự. Riêu "xịn", không pha phách nên nước canh nấu ngọt thơm, còn thịt bò chỉ toàn lõi rùa hoặc bò bắp, đó là bí quyết để chủ quán “chém đẹp” vẫn đông khách. Sau nhiều năm buôn may, bán đắt giờ quán đã thành có cửa hàng có biển hiệu đàng hoàng, phục vụ khách tốt và chu đáo hơn xưa.
4. Bún tôm phố Cửa Đông: Đây là một trong những tiệm tiên phong bán món Hải Phòng ở Hà Nội. "Số phận" quán khá lênh đênh khi ban đầu mở ra ở phố Phan Huy Ích, được một thời gian thì chuyển về Trấn Vũ, sau khách lại thấy tiệm di cư ra phố Cửa Đông. Giờ nằm trong khu phố cổ, tiệm đã sửa sang đẹp đẽ, lịch sự hơn xưa. Bún tôm hay bánh đa ở đây đều ngon nhờ nước luộc tôm. Khách tinh miệng thưởng thức là thấy ngay độ thơm, ngọt, chất. Tôm của tiệm tươi kết hợp thêm chút ruốc tôm, mộc nhỉ, giá đô, tô bún luôn khiến khách hài lòng.
5. Bún sườn chua phố Xã Đàn: Tiệm bún sườn chua này gây nghiện với khá nhiều khách. Nước dùng chua thơm kiểu canh chua nhà nấu, kết hợp với vị ngọt từ nước ninh xương, cộng thêm sườn, thịt, mọc, móng đều chế biến ngon mềm vừa tới, đó là bí quyết để món ăn lôi cuốn thực khách. Cũng nhờ vậy, từ một quán "mỏng tang" chỉ vài mét vuông, giờ tiệm bún sườn chua đã lừng lững trên một đoạn phố Xã Đàn.
6. Bún bò Nam bộ phố Trần Quốc Toản: Nhiều năm về trước, đây là một trong những địa chỉ "ngon bổ rẻ" được teen ưa thích khi mỗi bát bún ngon miệng giá chỉ 6.000-7.000 đồng. Tất nhiên, đó là câu chuyện "ngày xưa ơi". Tô bún bò bây giờ "leo thang" lên 35.000 đồng song lượng khách chẳng hề giảm. Bí quyết nhờ thứ nước trộn pha khéo vừa miệng người ăn, thịt bò luôn nóng hổi chỉ khi khách gọi mới bắc chảo lên xào "xèo xèo", thơm phức. Không gian tiệm cũng ngày càng được cải thiện sạch sẽ, khang trang
7. Bún sườn nấm phố Lò Đúc: Quán nằm ở đoạn phố giao với Hòa Mã. Nơi đây dành cho khách mê thưởng thức nấm với các món xôi nấm, cháo nấm và đặc biệt là bún sườm nấm. Nước canh trong veo, thanh thanh, thoang thoảng hương nấm tươi, sườn dẻ hoặc sườn sụn đều ngon mềm, đó là những dư vị khiến bún sườn nấm lưu luyến khách. Nhược điểm là diện tích quán hơi nhỏ nhưng bù lại sạch sẽ, có phong cách và phục vụ khá nhiệt tình.
8. Bún bò Huế O Xuân phố Quang Trung: Với thâm niên trên 20 năm, có lẽ ở Hà Nội hiếm tiệm bún bò Huế nào lâu đời và thành công như quán O Xuân. Trước đây, quán chỉ tềnh toàng, không gian ngồi vỉa hè là chính. Vào giờ cao điểm, khách thường phải mỏi mắt tìm chỗ, còn nhân viên quay như chong chóng. Nay, thêm cơ sở ngay gần đó nhưng với lượng khách "khủng", cả 2 tiệm dường như vẫn quá tải. Bún bò Huế ở đây được đánh giá là ngon, nước dùng đậm đà, pha chế hợp khẩu vị người Hà Nội nhưng vẫn đúng kiểu xứ Huế
9. Bún gà phố Bảo Khánh: Tiệm này hàng chục năm nay là địa chỉ ăn sáng quen thuộc của các dân chơi sành điệu. Ở đây tác phong phục vụ nhanh nhẹn, chuyên nghiệp, chỗ ngồi sạch sẽ, thoáng đãng, và đặc biệt món bún gà rất được lòng khách. Không chỉ có nước canh nấu đậm đà, vừa miệng mà thịt gà quán chọn đều là "hàng tuyển" - chắc giòn, tươi ngon, khách khó tính cũng phải ưng miệng. Bún Bảo Khánh còn có thêm miếng mọc, giò, nấm khiến món ăn thêm phong phú.
10. Bún thang xóm Hà Hồi: Những ai mê bún thang và không thích sự xô bồ thường chịu khó lần vào xóm Hà Hồi (nằm ở phố Quang Trung). Tại đây có một tiệm bún thang lâu năm, khá đông nhưng không bao giờ đến mức nghẹt thở. Bún thang Hà Hồi có đủ thịt gà, trứng rán thái sợi, mọc, củ cải khô… Ưu điểm là nước canh chế biến vừa miệng, củ cải khô không thái sợi mà để cả miếng to, nhai sần sật, giòn giòn. Hơn nữa, đến đây con ngõ bình yên này ăn sáng, khách thấy dễ chịu, thảnh thơi, nên cảm giác món ăn ngon miệng hơn.
11. Bún ốc ngõ Mai Hương phố Bạch Mai: Chắc hiếm nơi nào bán kiểu bún ốc tóp mỡ như ở đây. Ốc to hay nhỏ không quan trọng, thịt bò chỉ cần ngon vừa đủ, điểm đặc biệt là nước canh nóng hổi, thơm mùi cà chua, có kiểu ngọt "gây nghiện" cùng những miếng tóp mỡ thơm giòn kết hợp hành lá phi giản dị mà thơm hấp dẫn. Nhờ sự khác biệt này, bún ốc ngõ Mai Hương nhiều năm nay dù nằm khuất trong ngõ nhưng khách vẫn kéo đến đông đúc mỗi ngày.
news.zing.vn (khám phá)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét